MALTODEXTRIN – được sử dụng trong chăm sóc da ?

Maltodextrin là một loại đường có nguồn gốc thực vật được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da như một thành phần dưỡng ẩm. Loại chất này cũng được sử dụng để cải thiện kết cấu của công thức.

Maltodextrin là một polysaccharide, nó bao gồm các chuỗi dài của các đơn vị đường liên kết với nhau bằng các liên kết glycosidic. Trong tự nhiên, polysaccharide được tìm thấy nhiều ở cả động vật và thực vật.

Maltodextrin là gì ?

Maltodextrin được điều chế dưới dạng bột trắng hoặc dung dịch cô đặc bằng cách thủy phân một phần tinh bột ngô (khoai tây hoặc gạo) với các axit và enzym thích hợp. Maltodextrin thực sự là một thuật ngữ gồm một nhóm các thành phần đặc trưng bởi có 20 đơn vị dextrose hoặc đường. Loại đường từ ngô này được phân loại theo độ ngọt, độ hòa tan và khả năng chịu nhiệt.

Ngoài việc sử dụng trong chăm sóc da, loại carbs này thường được sử dụng để sản xuất nước giải khát, kẹo và nhiều loại thực phẩm chế biến khác. Nó dễ tiêu hóa, hấp thu nhanh như glucose.

Maltodextrin

Ưu điểm: Giúp giữ ẩm cho da, ổn định và cải thiện kết cấu của các công thức chăm sóc da.

Khuyết điểm: Hầu như không có, vì loại chất này không gây kích ứng kể cả với da nhạy cảm.

Ai có thể sử dụng ?: Hầu hết ai cũng có thể sử dụng Maltodextrin  trừ những người được chỉ định là dị ứng với nó.

Thành phần tổng hợp: Hoạt động tốt với gần hết các thành phần khác.

Công dụng dưỡng da

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da,  loại carbs này có chức năng như một chất giữ ẩm và cải thiện kết cấu. Ngoài ra, Maltodextrin cũng có thể tăng cường lợi ích chống lão hóa của acid alpha hydroxy hoặc AHA, thường được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa.

Dưỡng ẩm

Maltodextrin hoạt động như một thành phần dưỡng ẩm vì nó hỗ trợ các yếu giữ ẩm tự nhiên được tìm thấy trong một vài lớp đầu tiên của da. Các yếu tố giữ ẩm tự nhiên bao gồm acid amin, PCA, lactat, đường, muối, urê và peptit có tác dụng giữ cho bề mặt da nguyên vẹn, mềm mại và ngậm nước.

Khi chúng ta già đi, các yếu tố giữ ẩm tự nhiên có thể bị cạn kiệt.  Khi da tiếp xúc với các thành phần nhạy cảm như chất tẩy rửa mạnh và cồn cũng có thể làm suy giảm hàng rào tự nhiên này, kết quả là da khô, căng, bong tróc rõ rệt. Là một polysaccharide, hoạt chất này bắt chước các loại đường có trong các yếu tố giữ ẩm tự nhiên, hút ẩm một cách hiệu quả để duy trì độ ẩm cho da.

TẠO Kết cấu SẢN PHẨM 

Maltodextrin cũng có chức năng  cải thiện kết cấu của sản phẩm. Vì loại đường từ ngô này được tạo thành bằng các khối xây dựng đường đơn giản có thể hòa tan trong nước nên nó có khả năng tạo ra một kết cấu giống như gel trong các công thức.  Điều này giúp sản phẩm có cảm giác nhẹ hơn và lướt nhiều trên da.  Nó cũng hoạt động như một chất liên kết, giúp đảm bảo công thức vẫn giữ nguyên kết cấu trong suốt quá trình sử dụng.  Là một chất kết dính, nó có tác dụng kết dính cách thành phần khác lại với nhau và ngăn chúng tách rời nhau. Ví dụ, chất kết dính thường được sử dụng trong bột ép để giữ chúng lại với nhau trong thùng chứa.

Chất ổn định 

Là một chất ổn định, loại chất này thường được sử dụng trong các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Khi nước và dầu được kết hợp trong một công thức, sẽ rất khó để giữ chúng trộn lẫn với nhau, vì chúng sẽ thường lắng và tách rời. Để giải quyết vấn đề này, chất ổn định nhũ tương như Maltodextrin sẽ được thêm vào công thức.  Điều này giúp hai loại thành phần khác nhau được phân tán và tạo ra một sản phẩm ổn định.

Chống lão hóa 

Nghiên cứu gần đây cho rằng loại đường này cũng có thể có đặc tính chống lão hóa  và chống kích ứng.

Sau khi công ty Unilever đã nộp bằng sáng chế trình bày nghiên cứu về việc sử dụng Maltodextrin kết hợp với acid hydroxy thì các chất acid hydroxy thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da.

Điều này là do chúng có khả năng cải thiện sự xuất hiện của làn da bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hoặc lão hóa tự nhiên và giúp giảm sắc tố có thể nhìn thấy do nội tiết tố, di truyền, ánh nắng mặt trời và chế độ ăn uống.

MALTODEXTRIN có an toàn không ?

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Maltodextrin là một chất phụ gia thực phẩm đã được phê duyệt và khẳng định là an toàn.

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm, một nhóm đánh giá mức độ an toàn của các thành phần mỹ phẩm và chăm sóc da cũng đã điều tra về loại đường này. 

Hội đồng chuyên gia đã đánh giá mức độ an toàn của gôm polysaccharide thực vật, bao gồm Maltodextrin, khi được sử dụng trong mỹ phẩm.

Ban Hội thẩm lưu ý rằng trong số tất cả các thành phần được xem xét trong đánh giá an toàn, hợp chất này có tần suất sử dụng thành phần mỹ phẩm được báo cáo cao nhất.

Sau khi đánh giá các dữ liệu khoa học, Ban Hội thầm nhận thấy hợp chất này là một chất gây kích ứng mắt nhẹ và không phải là chất gây kích ứng hoặc mẫn cảm trên da. Loại carbs này được chấp thuận cho các mục đích sử dụng được chỉ định.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.