Viêm da tiếp xúc (Contact Dermatitis) và CUỘC SỐNG

Viêm da tiếp xúc ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người. Làm giảm thiểu chất lượng cuộc sống hằng ngày. Hãy cùng mình tiếp hiểu rõ hơn về loại viêm da này nhé.

Viêm da tiếp xúc là gì?

Viêm da bị tiếp xúc xảy ra khi da bị kích ứng hoặc bị viêm sau khi tiếp xúc với chất gây phản ứng dị ứng. Nó có một số triệu chứng giống như sáu loại bệnh chàm khác. 

  • Không giống như viêm da dị ứng – dạng bệnh chàm phổ biến và khó điều trị nhất. Bệnh không lây lan trong gia đình và không liên quan đến các tình trạng dị ứng khác như sốt cỏ khô hoặc hen suyễn.
  • Có hai loại chính: kích ứng và dị ứng.
  • Đối với kích ứng , chiếm 80% tổng số viêm da tiếp xúc, không liên quan đến phản ứng dị ứng của hệ thống miễn dịch. Thay vào đó, nó xảy ra khi các tế bào da bị tổn thương do tiếp xúc với các chất gây kích ứng, chẳng hạn như dung môi, chất tẩy rửa, xà phòng, thuốc tẩy hoặc đồ trang sức có chứa niken. Trang điểm, thuốc nhuộm tóc, kéo có chứa niken, khóa thắt lưng hoặc quần áo có chốt hoặc khóa kéo bằng kim loại cũng có thể gây ra phản ứng – cũng như rửa tay quá nhiều với nước nóng và xà phòng và mặc đồ len bị xước.
  • Đối với tiếp xúc dị ứng này là một phản ứng dị ứng chậm xuất hiện dưới dạng phát ban một hoặc hai ngày sau khi da tiếp xúc với chất gây dị ứng. Một ví dụ phổ biến là cây thường xuân độc. Sau khi tiếp xúc, cơ thể tạo ra phản ứng viêm mạnh mẽ với các loại dầu trong cây. Dẫn đến phát ban ngứa trong vòng một đến hai ngày. Nước hoa, niken và chất bảo quản thimerosal, được tìm thấy trong một số loại thuốc kháng sinh tại chỗ, cũng là những nguyên nhân phổ biến gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng.

Ai bị viêm da tiếp xúc và tại sao?

Viêm da này thường gặp ở những người có công việc liên quan đến việc sử dụng hóa chất hàng ngày. Chẳng hạn như thợ máy, người trông coi, nhân viên y tế hoặc nhà tạo mẫu tóc.

Các triệu chứng của bệnh là gì?

Ngoài ngứa, viêm da này có thể gây bỏng hoặc phồng rộp da. Và có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của một người. Bao gồm rối loạn giấc ngủ, khó tập trung khi làm việc

Điều trị viêm da tiếp xúc như thế nào?

  • Các bác sĩ da liễu thường kê đơn steroid để điều trị các triệu chứng của viêm da . Có thể bắt chước một số tình trạng da khác. 
  • Steroid tại chỗ có thể giải quyết ngứa và các triệu chứng khác, nhưng nếu phát ban lan rộng.
  • Việc ngăn ngừa các đợt bùng phát trong tương lai phụ thuộc vào việc xác định chính xác. Và sau đó là tránh chất kích thích hoặc chất gây dị ứng gây bùng phát.
  • Sẽ gây kích ứng, tác nhân kích thích thường dễ xác định. Vì cảm giác châm chích, đau hoặc khó chịu thường xảy ra trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc.