LACTIC ACID – HỖ TRỢ TIÊU HOÁ HAY TẨY TẾ BÀO CHẾT

Acid Lactic là một hợp chất hóa học giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Hợp chất này có chức năng bảo vệ trạng thái cân bằng của vi sinh vật trong đường ruột và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, chống dị ứng, ngăn ngừa sảy thai, tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ…Nó tham gia vào quá trình lên men, một quá trình bảo tồn truyền thống của thực phẩm. Hiệu quả bảo quản của loại acid này được hình thành trong các sản phẩm là đáng kể. Tác dụng chất bảo quản của acid này là tương đối yếu. Nó ngăn cản sự xuất hiện của một số vi khuẩn không mong muốn hoặc có hại. Thông thường, hợp chất acid này được áp dụng kết hợp với các chất bảo quản khác. Hợp chất này cũng được sử dụng bởi vì mùi vị đặc trưng tăng cường nó.

 lactic – công dụng chăm sóc CƠ THỂ

Lactic Acid

Ứng dụng của Lactic Acid trong thực phẩm: Đứng đầu phải nhắc đến là sữa chua, đây là nguồn thực phẩm mà chúng ta dễ tìm thấy lợi khuẩn này nhất. Tiếp đó là các thực phẩm lên men khác như bia, rượu, các loại cocktail,…. cũng dùng loại hợp chất này để bảo vệ sức khỏe đường ruột của con người.

Lợi ích của lợi khuẩn Lactic:

  • Cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, bám vào niêm mạc đường tiêu hóa để kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh như Ecoli, Salmonella (gây tiêu chảy), vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày) và nấm Candida.
  • Giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, bảo vệ và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, kích thích hoạt động hệ miễn dịch và tăng cường tiêu hóa các dạng thức ăn nhanh và tốt hơn.
  • Tạo ra các chất kháng thể, chất kháng sinh giúp ức chế các loại vi khuẩn có hại bằng cách sinh ra các acid béo, peroxide và các kháng sinh như Bacteriocin.
  •  Ức chế sự phát triển các tế bào ung thư, ức chế hoạt động của các vi khuẩn sinh ra enzyme và phân huỷ nitrosamine.
  • Giảm cholesterol.

Lactic acid – công DỤNG TRONG VIỆC DƯỠNG DA

Acid Lactic là một alpha hydroxy acid được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da. Nó được tìm thấy trong tự nhiên như sữa, nhưng hầu hết Lactic trong các sản phẩm chăm sóc da được sản xuất tổng hợp. Lactic được sử dụng trong tẩy tế bào chết, làm sáng da và cải thiện nếp nhăn.

Lactic Acid tự nhiên này được tìm thấy trong các sản phẩm sữa; đó là điểm khác biệt của sữa chua dùng để phân biệt với sữa bị hỏng. Trong lịch sử, các sản phẩm từ sữa đã được mọi người trên khắp thế giới sử dụng để làm mềm và làm đẹp da. Nữ hoàng Cleopatra trong truyền thuyết cũng thường xuyên tắm trong sữa để giữ cho làn da trông tươi trẻ. Và để có thể được như vậy đều nhờ loại acid này.

Trong mỹ phẩm hiện đại, loại acid này rất phổ biến. Tại sao lại như vậy ? Đầu tiên phải nói đến việc nó có thể tạo ra sự thay đổi thực sự trên da nếu được sử dụng thường xuyên. Tiếp theo là  đó là một trong những acid hydroxy nhẹ nhàng được sử dụng trong chăm sóc da.

So với các hoạt chất tẩy tế bào chết như AHA, BHA thì ưu điểm vượt trội của Lactic là cực kỳ dịu nhẹ, vì kích thước phân tử quá lớn lại không tan trong dầu nên nó chỉ có tác dụng mạnh mẽ trên bề mặt da, không thẩm thấu sâu vào da như Salicylic hay Glycolic Acid nên ít gây kích ứng hơn.

Bởi vậy, Lactic được khuyến khích sử dụng cho các làn da nhạy cảm, da mòng và yếu.

Một số tác dụng của Lactic Acid trong việc dưỡng da:

Chất tẩy tế bào hóa học dịu nhẹ nhất

tay da chet

Đây là tác dụng điển hình nhất của loại acid này, với vai trò là một loại acid tự nhiên hoạt chất này có khả năng bẻ gãy các liên kết giữa các tế bào chết giúp chúng nhanh chóng bong ra và dễ dàng bị loại bỏ.

Có thể bạn chưa biết, việc tẩy da chết là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình chăm sóc da. Khả năng tự đào thải da chết của bản thân tỉ lệ thuận với độ tuổi của bạn, từ đó dẫn đến việc da xù xì, không đều màu đồng thời giảm tốc độ tái tạo của tế bào da ở lớp đáy. Thông qua việc sử dụng tẩy tế da chết như Lactic , lớp da chết này sẽ dễ dàng bị loại bỏ, giúp da bạn trở nên sáng hơn, mịn hơn và tái tạo tốt hơn.

Và đặc biệt, tế bào chết là một trong các yếu tố dẫn đến bí tắc lỗ chân lông, khiến mụn được hình thành. Việc tẩy tế bào chết là một bước không thể thiếu trong quá trình điều trị mụn.

Cân bằng và se khít lỗ chân lông

se khit lcl

Acid Lactic có tác dụng làm cân bằng lại độ pH của da, giúp giảm thiểu những tác động mà các hoạt chất tẩy rửa gây ra cho màng acid. Từ đó tăng cường khả năng tự bảo vệ, đề kháng của da, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp giảm mụn.

Vậy còn tác dụng se khít lỗ chân lông thì sao ? Thật ra, đây là tác dụng của việc tẩy tế bào chết nhằm làm sạch lỗ chân lông, tăng cường khả năng giữ nước, giúp da cân bằng dầu nước một cách hiệu quả từ đó làm giảm lượng dầu bài tiết, giúp lỗ chân lông không phải hoạt động quá nhiều.

Khi bạn sử dụng Lactic thường xuyên sẽ cảm thấy rõ rệt da của mình, đặc biệt là vùng chữ T trở nên mịn màng hơn rất nhiều.

Tăng cường khả năng Hydrat hóa của da, dưỡng ẩm và làm mờ nếp nhăn

duong am

Loại acid này giúp da tăng cường khả năng giữ nước, nó được xếp vào nhóm Humectant tức là giúp da ngậm nước tốt hơn, tương tự như Hyaluronic Acid và Glycerin. Một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả của Lactic tốt hơn một chút so với Glycolic Acid.

Nhờ khả năng này, nếu sử dụng Lactic thường xuyên, đúng cách sẽ giúp da dưỡng ẩm tốt, tạo điều kiện tốt nhất cho việc sản sinh collagen hay những chất dưỡng ẩm quan trọng trong ma trận ngoại bào của da. Từ đó, giúp da luôn căng mịn, làm mờ các nếp nhăn nhỏ li ti trên bề mặt, giúp da sáng hơn do phản xa ánh sáng tốt hơn.

Tuy nhiên, nước có thể bị hút ngược nếu bạn không cũng cấp đủ ẩm cho da, bạn nhớ khóa ẩm cho làn da trong những ngày nắng khô hay làm việc trong môi trường có điều hòa nhé !

Chống lão hóa da

lao hoa da

Ánh nắng mặt trời, da không đủ ẩm và không được kích thích để tái tạo thương xuyên là những tác nhân to bự nhất để gây nên sự lão hóa da. Thế mà, Lactic mang đến 2 công dụng để giảm tình trạng lão hóa da này. Đầu tiên là khả năng dưỡng ẩm, tiếp đến là kích thích quá trình tái tạo của tế bào da ở lớp đáy biểu bì, tạo điều kiện để sản sinh collagen ở lớp trung bì, giúp da luôn tươi trẻ, rạng rỡ và lúc nào cũng trong tình trạng săn chắc.

Dưỡng trắng và làm mờ vết thâm

lam mo tham

Kết quả của quá trình tẩy tế bào chết và cấp ẩm chính là dưỡng trắng và làm mờ vết thâm. Theo đó, tẩy da chết giúp nhanh chóng loại bỏ lớp da đen sạm, melanin trên bề mặt, từ đó lớp da phía dưới mịn màng hơn và tuỏi trẻ hơn được lộ ra.

Không chỉ vậy, nhờ khả năng dưỡng ẩm, da sẽ trở nên mịn màng hơn, giảm nếp nhăn li ti trên da, từ đó da có khả năng quan học tốt hơn, giúp da sáng hơn.

Hỗ trợ trị mụn và ngăn ngừa mụn

ngan ngua mun

Từ các công dụng như tẩy tế bào chết và giúp giảm bài tiết dầu bằng cách cấp ẩm cho da thì Lactic giúp giảm hẳn nguy cơ bí tắc của da, giảm sự hình thành và phát triển của mụn.

Đa số các làn da mụn đều có màng acid bị tổn thương, độ pH cao làm yếu khả năng miễn dịch và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, loại acid này lại giúp da cân bằng lại độ pH và khắc phục vấn đề này. Đây là lý do bạn luôn được khuyên sử dụng tẩy da chết hóa học trong quá trình trị mụn của mình.

Theo nghiên cứu, về khả năng kháng viêm và thâm nhập qua lớp dầu thì Salicylic được đánh giá cao hơn trong trị mụn nhưng nếu da bạn thuốc loại nhạy cảm, mỏng, yếu, dễ kích ứng thì Lactic là lựa chọn hợp lý nhất.

Acid Lactic và phương pháp peel da sinh học

peel da

Bên cạnh việc xuất hiện trong nhiều lại mỹ phẩm thì loại acid này cũng được dùng trong các phương pháp điều trị, peel da hóa học với nồng độ cao, so với Glycolic Acid thì hợp chất này dịu nhẹ và an toàn hơn. Tuy nhiên, với các phương pháp peel da sử dụng acid nồng độ cao phải được tiến hành theo quy trình và được giám sát bởi bác sĩ, kỹ thuật viên, chuyên gia có kinh nghiệm.

Chăm sóc vùng kín của phụ nữ

cham soc vung kin

Ngoài việc sử dụng trong các mỹ phẩm cho mặt và body, Lactic còn được ưu ái xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc vùng kín cho phụ nữ. Nguyên nhân là bởi tác dụng cân bằng lại được độ pH ở vùng kín từ đó tạo môi trường ức chế sự phát triển của các vi khuẩn hoặc nấm gây bệnh vùng kín lại dịu nhẹ và an toàn.

1 thought on “LACTIC ACID – HỖ TRỢ TIÊU HOÁ HAY TẨY TẾ BÀO CHẾT”

  1. Pingback: GƯƠNG MẶT VÀNG TRONG LÀNG AHA: LACTIC ACID THUẦN CHAY? - NATTIME

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.