PREBIOTIC, PROBIOTIC & POSTBIOTIC

Bạn có thể đã nghe nói về probiotic (men vi sinh), tuy nhiên, bên cạnh đó còn có prebiotic và postbiotic. Chúng hỗ trợ cho sự phát triển khoẻ mạnh của các vi khuẩn.

Vi khuẩn, dù là lợi khuẩn hay hại khuẩn, đều cần thức ăn và môi trường sống phù hợp để duy trì sự tồn tại của mình.

PREBIOTIC

Thức ăn cho vi khuẩn (bacteria) là gì? Đó là những prebiotics. Prebiotics thường là chất xơ chiết xuất từ ​​trái cây, rau củ và mật ong. Vi khuẩn sử dụng nó làm thức ăn và tiêu hóa nó bằng các enzyme. Enzyme là một thành phần hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của con người. Giúp cắt chất xơ thành những phần rất nhỏ và chuyển hoá thành năng lượng cho sự sống. Tuy nhiên, không phải tất cả vi khuẩn đều có những loại enzyme giống nhau. Do đó, không phải tất cả vi khuẩn đều ăn những loại thức ăn (chuyển hoá prebiotics) giống nhau được.

PROBIOTIC

Khi nhắc đến vi khuẩn, bạn nghĩ đây là những vi sinh vật chỉ gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên vi khuẩn bao gồm còn bao gồm cả những người bạn tốt bụng – Probiotics. Xét về mặt cấu tạo, cả lợi khuẩn và hại khuẩn đều là vi khuẩn. Nhưng, lợi khuẩn mang lại những lợi ích, được ưu ái sử dụng trong các sản phẩm, mỹ phẩm chăm sóc cơ thể.

POSTBIOTIC

Giống như mọi loại sinh vật khác, ngoài thức ăn, vi khuẩn cũng cần một môi trường sống phù hợp. Thuật ngữ “môi trường dễ chịu” là chủ quan, với các sinh vật khác nhau, yêu cầu môi trường sống khác nhau. Đối với vi khuẩn, chúng dùng một công cụ này gọi là postbiotics để tạo môi trường sống phù hợp với bản thân. Postbiotics là các phân tử được tạo ra bởi vi khuẩn tốt. Những chất này giúp duy trì một môi trường sống có lợi cho vi khuẩn.

DÙNG PROBIOTIC ĐỂ CHĂM SÓC DA & CƠ THỂ

Probiotic từ lâu đã được sử dụng như một thành phần vàng để hỗ trợ cho sức khoẻ và sắc đẹp. Do đó, không chỉ bổ sung lợi khuẩn, mà còn cần bổ sung thêm prebiotics. Vì thức ăn là điều kiện không thể thiếu giúp cho sự phát triển của các probiotics.

Trong điều kiện thông thường, các probiotics giúp ức chế sự phát triển của các hại khuẩn. Tuy nhiên, pobiotics là cũng là vi khuẩn,  vì thế đôi khi chúng có thể bị vô hiệu hóa. Do đó, ngoài việc bổ sung lợi khuẩn, chúng ta còn cần tìm cách ức chế các hại khuẩn. 

Các nghiên cứu khoa cho thấy probiotics và postbiotics khi sử dụng trên da có khả năng duy trì và cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn trên da.

Các sản phẩm của Nattime sử dụng thành phần độc quyền Men vi sinh từ mầm đậu nành BiobaciiTM để chăm sóc da.

Cùng khám phá thêm tại đây.