GƯƠNG MẶT VÀNG TRONG LÀNG AHA: LACTIC ACID THUẦN CHAY?

“Lactic acid thuần chay” cụm từ này liệu có đúng khi mà nguồn gốc của nó được biết đến là từ sữa động vật.

Lactic-acid-thuan-chayTrong những năm gần đây, mỹ phẩm thuần chay được cộng đồng những tín đồ đam mê skincare ưa chuộng khá nhiều. Ngoài sự “lành tính”, nó còn như là một phong trào để ủng hộ lối sống lành mạnh, hạn chế giết mổ động vật.

Người sống theo phong cách thuần chay, sẽ nói không với các thức ăn từ thịt động vật, kể cả trứng, sữa và mật ong. Đương nhiên, những đối tượng này cũng sẽ không sử dụng mỹ phẩm chứa các chất chiết xuất từ chế phẩm liên quan đến động vật. Chính vì thế mà cụm từ “mỹ phẩm thuần chay” đã xuất hiện để giải quyết vấn đề đó của những khách hàng thuần chay và góp phần củng cố tính nhân văn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Vậy mỹ phẩm thuần chay không dùng các chất chiết xuất từ động vật thì nhiều hoạt chất quan trọng như Lactic acid sẽ lấy từ đâu. Bởi lactic acid được biết đến là acid trong quá trình phân giải sữa. Vậy liệu có hay không, lactic acid thuần chay để sử dụng trong các loại mỹ phẩm thuần chay? Và trước khi trả lời câu hỏi này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về anh chàng lactic acid này nhé.

Lactic Acid Thuần Chay

Chàng trai vàng trong làng AHA (Alpha Hydroxy Acid), Lactic acid, được tìm thấy lần đầu tiên khi phân giải sữa và cũng được ưu ái gọi là “acid sữa”. Kể từ đó, nó được ứng dụng rất nhiều trong ngành mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm tẩy da chết.

Với công năng tương tự như người anh em Glycolic acid, Lactic acid có khả năng thanh lọc làn da, tẩy tế bào chết trên da và cải thiện tình trạng sần sùi. Loại acid này rất dịu nhẹ cho làn da, an toàn nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt. Vì vậy nên nó cũng được đưa vào trong nhiều loại mỹ phẩm để hỗ trợ trị mụn và nâng tone da.

Các chuyên gia da liễu kiến nghị rằng nồng độ acid sẽ quyết định hiệu quả như thế nào khi dùng Lactic acid để tẩy tế bào chết. Mức độ an toàn là 5-12%, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào bề mặt da giúp da đều màu hơn. Và cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm chứa lactic acid dù bất kỳ nồng độ nào cũng bắt buộc dùng kèm kem chống nắng.

Quay trở lại điều mà nhiều tín đồ mỹ phẩm thuần chay thắc mắc, lactic acid thuần chay có hay không? Có phải đã thuần chay thì không được sử dụng các loại dược mỹ phầm chứa lactic acid? Và hãy yên tâm nhé, lactic acid thuần chay các bạn ạ!

Dù được gắn liền với xuất xứ liên quan đến sữa nhưng cần hiểu rõ 1 điều là Lactic acid không phải là sữa và cũng không hề phụ thuộc vào sữa. Bản chất nó là một loại acid hữu cơ hình thành khi một số loại thực phẩm và vi khuẩn nhất định trải qua quá trình lên men. Ngoài lên men tự nhiên thì lactic acid còn có thể được tạo ra bằng những phương pháp nhân tạo khác.

Lactic Acid Thuần Chay

Lactic acid thường được tìm thấy trong các loại rau củ ngâm chua, bia, rượu, kim chi và các loại thực phẩm lên men từ đậu nành như nước tương, đậu tương. Hoạt chất này có nhiệm vụ tạo nên hương vị đặc trưng của các món ăn trên.

Như vậy thì Lactic acid hoàn toàn có thể được tạo ra từ thực vật nên việc nói Lactic acid thuần chay là có cơ sở thuyết phục. Tránh những quan điểm khẳng định rằng Lactic acid liên quan trực tiếp đến động vật. Tuy nhiên, Lactic acid có thuần chay hay không còn phụ thuộc vào từng nhà sản suất. Hiện nay, ở nhiều quốc gia trên thế giới vẫn ưa chuộng việc chiết xuất Lactic acid từ sữa động vật vì nhiều lý do.

Bản thân người tiêu dùng cuối cùng không thể ngăn cản được quy trình sản xuất Lactic acid nhưng nếu muốn tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc thuần chay thì họ có quyền dùng hay không dùng sản phẩm. Khách hàng phải tìm hiểu rõ nhà sản xuất các thương hiệu mỹ phẩm trên thị trường đã chiết xuất Lactic acid từ sữa hoặc thực vật để đưa ra quyết định cuối cùng.

Lactic Acid Thuần Chay

Hy vọng bài viết này sẽ giúp những khách hàng, người quan tâm đến mỹ phẩm thuần chay, có thể có cái nhìn sâu hơn về Lactic acid và nguồn gốc thật sự của nó. Lactic acid có tác dụng rất nhiều trong lĩnh vực chăm sóc da và cũng có thể chiết xuất từ thực vật nên ngại gì mà không đưa vào danh sách mỹ phẩm yêu thích của người chơi hệ “thuần chay” nhỉ!