CỒN TRONG MỸ PHẨM – LỢI HAY HẠI ?

Thông thường, khi vừa nghe đến mỹ phẩm có chứa cồn là mọi người đã lắc đầu ngao ngán, không muốn đụng tới. Vậy cồn trong mỹ phẩm có đang sợ như mọi người vẫn nghĩ ? Nếu chúng thật sự có hại, vậy tại sao chúng vẫn còn tồn tại trong hầu hết các mỹ phẩm cho đến hiện nay ?

CỒN LÀ GÌ ?

Alcohol

Alcohol (cồn) – đa phần được nhắc đến như rượu dùng để uống, cồn dùng để mở đầu cho sự cháy. Thế nhưng, ít người biết rằng nócòn có lợi ích to bự trong việc dưỡng da. Nói về alcoholtrong mỹ phẩm thì nó được chia làm “hai phe đối lập” : cồn béo (fatty alcohol) và cồn khô (drying alcohol).

TÊN MỘT SỐ LOẠI CỒN THƯỜNG XUẤT HIỆN 

Cồn béo – Fatty Alcohol hay Emollient Alcohols: Gồm Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Myristyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Lanolin Alcohol, Arachidyl Alcohol, Behenyl Alcohol. Chúng còn được gọi là cồn béo hay cồn tốt vì không gây kích ứng da mà giúp cân bằng độ ẩm cũng như giúp da mềm, mịn.

Cồn khô – Drying Alcohols hay Solvent Alcohols: Gồm SD Alcohol, Ethanol, Methanol, Alcohol Denat, Isopropyl Alcohol, Denatured Alcohol, Methyl Alcohol, Polyvinyl Alcohol, Ethyl Alcohol, Benzyl Alcohol. Những loại này còn được gọi là cồn khô hay cồn xấu. Chúng có khả năng khử trùng, chống khuẩn, 1 số chính là loại được dùng trong y học.

CỒN KHÔ

Cồn khô xuất hiện trong mỹ phẩm giúp bảo quản mỹ phẩm, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, tăng tuổi thọ của sản phẩm. Chúng cũng là dung môi hòa tan dưỡng chất, ngăn kết tinh, đem lại kết cấu nhẹ mềm cho mỹ phẩm đồng thời sát khuẩn, làm sạch cho da khô thoáng, tăng khả năng thẩm thấu, se khít lỗ chân lông, hấp thụ dưỡng chất của da. 

Chính bởi vì những đặc điểm này mà chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho da dầu và da hỗn hợp thiên dầu do sẽ giúp làn da có cảm giác khô thoáng và bề mặt da bớt bóng dầu. Những người có da nhiều dầu thường rất khó cưỡng lại sức hút của mỹ phẩm chứa cồn khô, vì những loại kem dưỡng hay kem nền chứa drying alcohols thường tạo độ khô ráo, không dính, da hết nhờn ngay khi thoa kem, cảm giác mỏng nhẹ dễ chịu. Nhưng phải chịu tác động lâu dài của alcohol khô có thể khiến da mất đi cả khả năng tự thay mới tế bào, da càng ngày càng xỉn màu, nhanh lão hóa. 

Với các nhà sản xuất mỹ phẩm, đây là một thành phần vô cùng hữu ích trong việc bảo quản và tăng tuổi thọ cho sản phẩm, bởi nhờ đặc tính chống khuẩn và khử trùng hữu hiệu của mình.

Tuy nhiên, dạo gần đây, loại alcohol này không phải là thành phần không thể thay thế được nữa. Công nghệ mới đã tìm ra được nhiều nguyên liệu giúp tăng khả năng thẩm thấu của mỹ phẩm vào da, không gây nhờn dính mà không cần dùng đến chúng.

CỒN BÉO

Đây là là loại cồn mang đến rất nhiều lợi ích cho da, trong đó điển hình phải kể đến khả năng dưỡng ẩm, làm dịu và mềm da.

Cồn béo được sản xuất từ các acid béo, được sử dụng để làm chất hút ẩm trong các sản phẩm dưỡng da. Những loại này không hề làm khô da, thậm chí còn có khả năng cải thiện độ đàn hồi cho da. Nếu bạn thấy trong thành phần mỹ phẩm có chứa Glycol, Cetyl alcohol, Stearyl alcohol, Cetearyl alcohol, bạn có thể yên tâm sử dụng chúng.

TỔNG KẾT

Cồn được sử dụng trong mỹ phẩm như một dung môi hòa tan, dung môi chiết, sử dụng như một thành phần bảo quản, làm sạch, thông thoáng da, nâng cao hiệu quả cũng như cải thiện khả năng thẩm thấu của hoạt chất vào da. Tùy vào nhu cầu chăm sóc da mà bạn nên chọn cho mình sản phẩm có thành phần và hàm lượng cồn phù hợp. Chúng vừa có tác dụng giữ hương thơm trong các sản phẩm mỹ phẩm khi sử dụng, nhờ đó hương thơm được giữ lâu hơn.

Một số sản phẩm có alcohol nhưng “XỊN XÒ” ở Nattime : bánh xả, bánh tẩy trang, bánh rửa mặt, body lotion, sữa rửa mặt, bánh gội.

Để xem thông tin về các sản phẩm, bạn có thể ghé thăm chúng mình tại:

Website : Nattime.com

Shopee: https://shopee.vn/nattimeofficial

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.